Trung tâm tin tức | Việt Nam

thg 6 01, 2024

Những bước tiến mới trong can thiệp tim mạch tại Việt Nam 


Việc chụp cộng hưởng từ toàn thân theo protocol tiêu chuẩn Hoa Kỳ và phân tích chuyên sâu này sẽ giúp phát hiện sớm các khối ung bướu, phân loại nguy cơ khối u lành và ác

 

Vĩnh Phúc, ngày 14 tháng 6 năm 2023- Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt phối hợp với Phân hội tim mạch học can thiệp Việt Nam, cùng sự đồng hành của Philips Việt Nam, tổ chức hội thảo nhằm cập nhật những tiến bộ của chẩn đoán hình ảnh tim mạch học và can thiệp tim mạch, cụ thể là các bệnh lý động mạch vành và bệnh tim cấu trúc, từ đó góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch tại các bệnh viện và phòng khám của các tỉnh miền núi phía Bắc. Tham dự hội thảo có GS.TS. Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam, Chủ tịch Phân hội tim mạch học can thiệp Việt Nam, các bác sĩ, chuyên gia của Viện tim mạch Việt Nam và hơn 70 bác sĩ, kỹ thuật viên làm việc trong lĩnh vực can thiệp tim mạch và nội tim mạch tại tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Bái, Tuyên Quang.

Workshop on updating cardiovascular imaging diagnostics

Hội thảo cập nhật chẩn đoán hình ảnh tim mạch học và can thiệp tim mạch năm 2024 tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt- Vĩnh Phúc

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Phạm Mạnh Hùng cho biết cứ 10 người tử vong thì 3.3 ca tử vong vì bệnh tim mạch tại Việt Nam và tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng tại các nước đang phát triển, mang lại nhiều gánh nặng cho xã hội.

 

Trong thập kỷ vừa qua, những tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực hình ảnh học đã phát triển như vũ bão cho phép chẩn đoán sớm và chính xác các bệnh lý tim mạch. Chuyên ngành can thiệp tim mạch đã có những bước phát triển vượt bậc và hội nhập với khu vực và thế giới. Tại Việt Nam, phòng tim mạch can thiệp đầu tiên được thành lập từ năm 1996, cho đến nay sau gần 30 năm hình thành và phát triển, trên cả nước đã có hơn 130 trung tâm tim mạch can thiệp. Theo khảo sát của Viện tim mạch Việt Nam, trong năm 2019 cả nước có khoảng 35.000 ca tim mạch can thiệp, tuy nhiên con số này so với dân số của Việt Nam là 100 triệu người vẫn còn khiêm tốn, vì vậy nhu cầu về tầm soát và phát hiện sớm các nguy cơ tim mạch là rất lớn.


GS Hùng cho rằng đây là cơ hội tốt để các chuyên gia tại Viện Tim mạch Việt Nam- những người đi đầu trong lĩnh vực tim mạch can thiệp nói riêng và tim mạch nói chung chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và cập nhật công nghệ và kỹ thuật mới trong can thiệp tim mạch cho các đồng nghiệp tại khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc.


Thầy thuốc nhân dân, BSCK1 Đặng Quang Thanh, Phó chủ tịch Công ty cổ phần Lạc Việt đã bày tỏ lời cảm ơn GS.TS. Phạm Mạnh Hùng về sự quan tâm và chỉ đạo định hướng phát triển chuyên ngành tim mạch nói chung và tim mạch can thiệp nói riêng tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt. Ông cũng mong muốn Viện tim mạch Việt Nam sẽ hỗ trợ Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt trong công tác chuyên môn để bệnh viện có thể thực hiện các kỹ thuật can thiệp tim mạch phức tạp, giúp cho người bệnh tại tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh xung quanh được chẩn đoán và điều trị nhanh hơn, tốt hơn. 

performing a cardiovascular intervention at Lac Viet Friendship Hospital.

GS.TS. Phạm Mạnh Hùng và TTND. Đặng Quang Thanh tặng hoa chúc mừng ê kíp can thiệp tim mạch của Viện tim mạch Việt Nam và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã thực hiện thành công ca can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Tại hội thảo, BSCK2 Nguyễn Hữu Tuấn, Phó trưởng phòng can thiệp tim mạch, Viện tim mạch Việt Nam đã báo cáo về những tiến bộ trong can thiệp động mạch vành và bệnh tim cấu trúc. Theo BSCK2 Nguyễn Hữu Tuấn, can thiệp tim mạch là thủ thuật được các bác sĩ thực hiện qua đường mạch máu bằng cách đưa các thiết bị thông lên mạch máu để điều chỉnh, sửa chữa các bệnh lý tim mạch như bệnh lý mạch vành, mạch máu ngoại vi, bệnh tim cấu trúc, mạch máu lớn và các rối loạn nhịp tim với sự hỗ trợ soi chiếu qua màn tăng sáng huỳnh quang, có chiếu tia X của hệ thống chụp mạch can thiệp. BS Hữu Tuấn cũng nhấn mạnh đến sự phối hợp đồng bộ của “bộ ba”: Nội khoa tim mạch - Tim mạch can thiệp - Ngoại khoa để mang lại chất lượng điều trị hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

 

Cũng trong buổi hội thảo, TS.BS. Phan Tuấn Đạt, Tổng thư ký Phân hội tim mạch học can thiệp Việt Nam đã báo cáo về những tiến bộ của hình ảnh học trong tim mạch can thiệp và những cập nhật mới nhất tại hội nghị tim mạch can thiệp Châu Âu EuroPCR 2024. TS. Đạt đã điểm qua những kỹ thuật vượt trội trong can thiệp mạch vành trên thế giới hiện nay như kỹ thuật chụp 360 độ CardiacSwing quay xung quanh người bệnh cho phép thu hình trọn vẹn nhánh vành trái hoặc phải trong 1 lần phát tia và 1 lần bơm thuốc cản quang duy nhất, giúp giảm liều tia và tiết kiệm 1/3 lượng thuốc cản quang so với kỹ thuật chụp thông thường. Bên cạnh đó, kỹ thuật lập bản đồ đường đi mạch máu động Dynamic Coronary Roadmap giúp các bác sĩ can thiệp dễ dàng điều hướng dụng cụ trong quá trình can thiệp, giảm lượng thuốc cản quang và giảm biến cố cho người bệnh, thậm chí hiệu quả trong can thiệp tổn thương tắc mạch vành mãn tính. Ngoài ra, kỹ thuật StentBoost Live giúp tăng cường hiển thị stent với độ phân giải cao, cho phép căn chỉnh bóng nong chính xác trong lúc đặt stent. Đặc biệt phải kể đến công nghệ tích hợp và hòa hình siêu âm lòng mạch IVUS và sinh lý lòng mạch với hình ảnh chụp mạch giúp tối ưu hơn nữa chiến lược can thiệp mạch vành. Trong lĩnh vực can thiệp tim cấu trúc được dự đoán sẽ ngày càng phát triển trong các năm tới, TS. Đạt cũng đề cập tới các công nghệ hòa hình tiên tiến của dữ liệu Cắt lớp vi tính/ Cộng hưởng từ /Siêu âm với hình ảnh chụp mạch can thiệp giúp dẫn hướng dụng cụ can thiệp dễ dàng hơn với liều cản quang tối giản hơn cho bệnh nhân.

 

Trong khuôn khổ hội thảo, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã thông tin khái quát về quá trình hình thành và phát triển Đơn nguyên tim mạch của bệnh viện. Đơn nguyên hiện có 22 giường bệnh, được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại, gồm máy siêu âm tim mạch, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), máy tạo nhịp tim tạm thời… Với đội ngũ nhân lực có trình độ cao, đơn nguyên có khả năng can thiệp, điều trị các bệnh lý tim mạch, mạch máu phức tạp.

 

Sau phần truyền đạt lý thuyết, học viên tham gia hội thảo được theo dõi trực tiếp ca chụp can thiệp tim mạch cho bệnh nhân nam 84 tuổi tại huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc do ekip Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt thực hiện.


Với ý nghĩa thiết thực, hội thảo đã giúp đội ngũ cán bộ, bác sĩ của các cơ sở y tế tại các tỉnh miền núi phía Bắc có cơ hội học hỏi, tiếp cận kỹ thuật can thiệp tim mạch hiện đại từ các chuyên gia từ tuyến trung ương, giúp nâng cao trình độ chuyên môn, tạo thuận lợi phát triển các kỹ thuật can thiệp tim mạch chất lượng cao ngay tại tuyến y tế cơ sở. 

Doctors of the Vietnam Heart Institute in collaboration with Lac Viet Friendship Hospital

Bác sĩ Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt tiến hành ca chụp can thiệp tim mạch cho bệnh nhân nam 84 tuổi tại huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc trên hệ thống chụp mạch can thiệp Philips Azurion

Thông tin về Hệ thống Y tế Lạc Việt

 

Sau 18 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Y tế Lạc Việt đã có hai cơ sở gồm Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt tại Phường Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc và tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Bệnh viện đã mở rộng quy mô, đưa vào hoạt động Tòa nhà Quốc tế 9 tầng hiện đại nâng tổng số giường bệnh của Hệ thống Y tế Lạc Việt lên 700 giường nội trú, đầy đủ tiện nghi khép kín giúp người bệnh thoải mái khi điều trị và 300 giường kế hoạch. Đến nay, hệ thống Y tế Lạc Việt đã trở thành địa chỉ y tế uy tín, được sự tin tưởng của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt - Công ty Cổ phần Tập Đoàn Lạc Việt (benhvienlacviet.vn)

Thông tin về Royal Philips

Royal Philips (NYSE: PHG, AEX: PHIA) là tập đoàn công nghệ y tế hàng đầu với phương châm hướng đến việc cải thiện sức khoẻ con người thông qua những công nghệ có ý nghĩa. Công nghệ y tế của Philips lấy bệnh nhân là trọng tâm, ứng dụng công nghệ mới và những hiểu biết sâu sắc về lâm sàng nhằm cung cấp các giải pháp cho các cơ sở y tế và các cá nhân. Có trụ sở chính tại Hà Lan, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, thiết bị điều trị có dẫn hướng bằng hình ảnh, giải pháp theo dõi bệnh nhân và ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế, cũng như trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cá nhân và tại nhà. Trong năm 2023 Philips đạt doanh thu 18,2 tỷ Euro với khoảng 69.700 nhân viên có mặt tại hơn 100 quốc gia. Để biết thêm thông tin về Philips, vui lòng truy cập www.philips.com/newscenter.

Đọc thêmĐọc ít hơn

Chủ đề

Liên hệ

Nguyễn Minh Huyền

Nguyễn Minh Huyền

Trưởng phòng Marketing, Bộ phận thiết bị y tế

Philips Việt Nam 

Tel: +84 932316699

You are about to visit a Philips global content page

Continue

Thư viện truyền thông

Chia sẻ trên mạng xã hội

Tin tức liên quan

You are about to visit a Philips global content page

Continue

Bạn có thể xem trang web của chúng tôi tốt nhất bằng phiên bản mới nhất của Microsoft Edge, Google Chrome hoặc Firefox